Ý nghĩa gà trống trong phong thủy và những điều bạn có thể chưa biết

Ý nghĩa gà trống trong phong thủy được nhiều người biết đến là đem lại vượng khí, tài lộc và may mắn cho gia chủ. Đặc biệt, trong phong thủy gà trống còn có thể hóa giải sát thế cho căn nhà của bạn. Cùng Alo789 tìm hiểu chi tiết hơn về những ý nghĩa này.

Tìm hiểu hình tượng gà trống ở trong đời sống

Ở nhiều nền văn hóa khác nhau, hình tượng con gà trống vẫn hiện lên rất nổi bật. Tiếng gà gáy vào mỗi buổi sáng chính là sự mở đầu những điều mới mẻ, tốt đẹp, đồng thời xua đuổi những năng lượng tiêu cực.

Biểu tượng gà trống rất quen thuộc trong đời sống
Biểu tượng gà trống rất quen thuộc trong đời sống

“Gà” trong Hán Việt được đọc là “kê” – đồng âm “cát”, có nghĩa biểu thị cho những sự tốt đẹp, may mắn. Hơn nữa, ở một số nước như Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc thì hình tượng gà trống còn biểu trưng về 5 đức tính tốt đẹp là văn, vũ, dũng, nhân và tín.

Ngoài ra, hình tượng con gà trống còn được xuất hiện trong rất nhiều trường hợp khác:

Trên các di chỉ

Hình ảnh của gà trống đã được tìm thấy rất nhiều lần trong các di vật cổ từ xưa. Nhất là trên trống đồng Ngọc Lũ, họ đã nhận thấy hình ảnh gà trống xuất hiện cùng con hươu. Theo một số nghiên cứu thì gà trống chính là biểu tượng cho thời gian và những kinh nghiệm trong săn bắt.

Trong Truyền thuyết

Trong truyền thuyết, gà trống được gợi nhắc trong An Dương Vương và Sơn Tinh Thủy Tinh. Theo truyền thuyết An Dương Vương, gà trống hóa thành một Kê tinh chuyên quấy rối con người.

Trong Thần thoại

Ở trong Thần thoại, con gà trống bắt đầu xuất hiện ở một thần thoại của Trung Hoa có tên là Hậu Nghệ bắn rơi mặt trời. Theo đó, trong lúc Hậu Nghệ đang bắn rơi được 9 mặt trời thì mặt trời thứ 10 tìm cách  bỏ trốn vào những đám mây. Vì thế mà cuộc sống của con người chìm vào bóng tối.

Lúc này, cả con người và muôn loài đều cố gắng gọi mặt trời nhưng thất bại. Cho đến khi có một tiếng gáy của gà trống được cất lên, mặt trời này xuất hiện trở lại và đem ánh sáng đến trái đất. Tiếng gà gáy cũng được xem như là một tín hiệu báo hiệu bình minh.

>>> Xem thêm: Phong thủy chuồng gà là gì? Nên xây chuồng gà theo hướng nào tốt nhất

Đối với tín ngưỡng dân gian

Đối với người dân Việt Nam, chắc sẽ không còn xa lạ với việc dâng gà trống luộc chín để cúng tổ tiên hay thần linh. Gà trống như là một biểu tượng để kết nối con người với thần linh. Gà trống gần gũi với người nông dân nên nhiều người xem gà trống như là một biểu tượng của thời gian và sự thịnh vượng.

Biểu tượng gà trống ở tín ngưỡng dân gian
Biểu tượng gà trống ở tín ngưỡng dân gian

Trong võ thuật

Hình tượng con gà trống với tư thế hiên ngang và có dáng đi bệ vệ đã là nguồn cảm hứng để sáng tạo bộ quyền cước có tên là Hùng Kê quyền. Trong bộ môn võ thuật, Hùng Kê quyền là một bộ quyền đầy uyển chuyển và thể hiện được sức mạnh.

Trong văn học nghệ thuật

Không khó để bắt gặp hình tượng con gà trống trong nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau như, ca, họa, nhạc và cả điêu khắc,…Tiếng gáy của gà trống đã trở thành nguồn cảm hứng của rất nhiều nhà văn, nhà thơ.

Đối với văn hóa dân gian Việt Nam, gà trống đóng vai trò rất quan trọng trong thờ Thánh, Mẫu hay Ngũ Phủ công đồng. Dù ở nơi nào, biểu tượng gà trống vẫn được xếp vào những vị trí trang trọng.

Một số ý nghĩa gà trống trong phong thủy nổi bật

Gà trống là biểu tượng cho sự cao quý. Từ xưa đến nay, gà trống luôn thông báo giờ giấc theo một quy luật rất chuẩn và chính xác. Trong phong thủy, gà trống đem lại rất nhiều ý nghĩa đặc biệt. Vì thế mà hình ảnh con gà trống còn được sử dụng để sáng tạo thành nhiều loại vật phẩm phong thủy quý giá.

Hóa giải đào hoa sát

Gà trống có ý nghĩa trong việc hóa giải đào hoa sát
Gà trống có ý nghĩa trong việc hóa giải đào hoa sát

Dáng vẻ oai phong, luôn sẵn sàng bảo vệ và chở che cho đồng loại của gà trống được liên tưởng đến hình ảnh của một người đàn ông trụ cột trong gia đình. Có những lúc, cuộc sống gia đinh sẽ gặp một số vấn đề bởi tính đào hoa của gia chủ. Tượng gà trống được sử dụng như một vật phẩm để hóa hải đào hoa sát này.

Một trong những ý nghĩa gà trống trong phong thủy chính là giải trừ, hóa giải các thế sát, đào hoa sát,…Không những thế, linh vật của gà trống còn có tác dụng trong việc đem đến hạnh phúc cho gia chủ, tránh bị tiểu nhân nói xấu. Vì thế mà các gia đình có thể lựa chọn đặt tượng gà trống ở phòng khách để giúp gia đình hạnh phúc, êm ấm lâu dài.

Ngăn chặn các năng lượng tiêu cực

Tiếng gáy của gà trống mạnh mẽ có thể giúp xua đuổi các linh hồn xấu hay tà khí xung quanh ngôi nhà. Đồng thời, gà gáy báo giờ chính xác còn giúp con người bắt đầu và chuẩn bị kế hoạch để làm việc hiệu quả.

Trong tín ngưỡng của người Trung Quốc, gà trống sẽ có tác dụng ngăn chặn và giải trừ được những nguồn năng lượng xấu. Do đó mà gia đình của bạn có thể bài trí tượng hoặc tranh gà trống ở phòng ăn để ngăn chặn các năng lượng tiêu cực từ ống thoát khí. Các ống thoát khí thường được ví như những con rắn nên mang đến điềm không lành.

Giải trừ sát khí

Phần lớn những ngôi nhà hiện nay đều sẽ được thiết kế với hệ thống ống thoát khí, ống nước hay hệ thống dây điện,…lộ thiên hoặc ngầm. Trong phong thủy, các thiết bị này sẽ có hình dạng tương tự như con rết. Vì thế mà tạo ra sát khí, đem đến điềm xấu.

Vì thế, muốn hóa giải những điềm xấu này, bạn cần phải đặt một bức tượng gà trống đối diện với những thiết bị này. Hàm ý của việc làm này tức là để gà mổ rết, ngăn chặn và tiêu diệt sát khí, đem lại sự thịnh vượng cho căn nhà.

Gia tăng vượng khí

Biểu tượng gà trống được nhiều gia đình sử dụng để gia tăng vượng khí
Biểu tượng gà trống được nhiều gia đình sử dụng để gia tăng vượng khí

Về phần chiêu tài, gà trống tuy không đem lại nhiều tác dụng to lớn như “cóc ba chân” nhưng đây vẫn là một biểu tượng được nhiều gia đình sử dụng để thu hút tài lộc. Đặc điểm nổi bật của gà trống là khả năng mổ thóc rất chắc chắn và chuẩn. Vì thế mà hình ảnh này được nhiều người xem là biểu tượng cho sự “đánh đâu thắng đó”. Đây là tiêu chí rất được xem trọng trong hoạt động kinh doanh.

Do đó mà nhiều doanh nhân sử dụng biểu tượng này để trưng bày, với mong muốn về một sự phát triển và thành công. Tư thế vương giả của gà trống của được rất nhiều nhà lãnh đạo yêu thích.

Hy vọng những chia sẻ của Alo789 sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều kiến thức bổ ích về ý nghĩa gà trống trong phong thủy. Dù ở bất cứ đâu, hình ảnh con gà trống vẫn được mọi người rất xem trọng và trân quý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *