Nguyên tắc ghép cặp gà chọi để có được những thần kê trong tương lai

Nhiều người chăn nuôi gà hiểu được muốn duy trì nòi giống của những chiến kê vô định thì phải biết về nguyên tắc ghép cặp gà chọi. Thường ghép với gà mái tốt để tạo ra những chú gà con mang đúng đặc điểm của gà bố mẹ. Cùng Alo789 theo dõi nội dung bài để biết thêm về bộ nguyên tắc ghép cặp này nhé.

Nguyên tắc ghép cặp gà chọi hiệu quả

Để những chú gà con sau quá trình ấp nở sẽ mang những ưu điểm của gà bố và gà mẹ mà người nuôi gà muốn duy trì. Thì trong nguyên tắc ghép cặp gà chọi, các sư kê cần  lựa chọn và ghép cặp trống mái phải đảm các tiêu chí sau:

Cặp gà chọi giống đẹp
Cặp gà chọi giống đẹp

Nguyên tắc ghép cặp gà chọi qua ngoại hình và sức khỏe của gà trống mái

Để có đời con khỏe thì gà bố mẹ được lựa chọn cũng phải khỏe mạnh, cơ thể khỏe mạnh, ít bị bệnh và bệnh truyền nhiễm, di truyền sang thế hệ sau. Sức khỏe cũng là một trong những yếu tố quyết định đến thành công của quá trình ghép cặp gà.

Về ngoại hình thì gà bố mẹ cũng cần có những đặc điểm về ngoại hình tốt, dáng chuẩn, dũng mãnh và nhất là không có dị tật hoặc các yếu tố ngoại hình di truyền. Gà giống phải cao ráo, khung xương to, cứng cáp và liền mạch. Chân gà khô, vảy móng đều và đẹp.

Nguyên tắc ghép cặp gà chọi khi lựa chọn chân gà

Trong đá gà, thì chân gà là bộ phận được gà sử dụng nhiều nhất, nó là vũ khí quan trọng của những chiến kê nhằm hạ gục đối phương một cách nhanh chóng. Và trong việc lựa chọn gà giống để ghép thì nguyên tắc ghép cặp gà chọi phải lựa chọn được những con gà có bàn chân nhỏ, móng dài, vảy khô và mỏng.

Vì đặc tính của gà là giống mẹ nên khi lựa chọn chân gà thì nên chọn gà mẹ có bàn chân vuông, vảy nhỏ thì có nhiều khả năng gà con cũng sẽ sở hữu được vẻ đẹp đó. Ngoài ra, chân tốt thì khi đá sẽ tốt, sẽ có cơ hội trở thành chiến kê trong tương lai.

Chọn gà mái mẹ có chân vảy đẹp
Chọn gà mái mẹ có chân vảy đẹp

Nguyên tắc ghép cặp gà chọi khi chọn những con gà  thông minh có lối đá hay

Những chú gà chọi cần nhân giống để đi đá thì phải chọn những con gà cha thông minh, có lối đá tốt và hay. Bên cạnh đó, người nuôi gà cần chọn ra những gà bố mẹ thật hung giữ, máu chiến để đàn con sau này cũng sẽ trở thành những chiến kê hừng hực khi nhìn thấy gà đối phương.

Chọn gà chọi bố khỏe mạnh có lối đá hay
Chọn gà chọi bố khỏe mạnh có lối đá hay

Nguyên tắc ghép cặp gà chọi trong lựa chọn màu lông của gà bố mẹ

Lựa chọn màu lông gà giúp cho những chú gà con được sinh ra có lông mượt mà và màu sắc độc lạ. Đôi khi, nhiều sư kê thiên về tâm linh thì còn chọn màu lông gà để hợp với mệnh của chủ để trong quá trình nuôi gà khỏe mạnh và tăng khả năng chiến thắng của gà.

Một lưu ý khá quan trọng trong nguyên tắc ghép cặp cho gà  là để tránh cận huyết, sinh con dị tật thì người nuôi gà không được chọn gà bố mẹ cùng một đàn.

Kinh nghiệm ghép gà

Trong các nguyên tắc ghép cặp gà chọi thì việc lựa chọn gà giống có lối đá và cách ra đòn cực kỳ thông minh để duy trì nòi giống. Và những kinh nghiệm ghép gà được tiến hành như sau:

  • Để ra những chú gà con là gà lối thì nên chọn gà mẹ có đặc điểm dựng kiệt 2 mang ghép với những chú gà bố cưa cần hoặc chui vỉa.
  • Khi ghép gà mẹ là gà nối hoặc cưa cần với gà bố là gà dong dựng thì đời sau sẽ cho ra những chú gà lối con.
  • Tránh ghép bố mẹ giống gà lối với nhau vì đời sau những chú gà con sẽ đá kém thậm chí là không tham gia đá
  • Nguyên tắc ghép cặp gà chọi của nhiều sư kê thì nên ghép 1 gà bố với 3 gà mẹ không cùng một đàn để mang lại hiệu quả của những quả trứng sẽ nhận được đực từ gà bố.
Ghép cặp 3 mái 1 trống để đạt hiệu quả cao
Ghép cặp 3 mái 1 trống để đạt hiệu quả cao

Trong quá trình ghép gà cần chăm sóc gà như sau

Khi lựa chọn được giống bố mẹ dựa theo nguyên tắc ghép cặp gà chọi như trên thì người nuôi gà cần quây riêng một chỗ để những chú gà có thể tương tác với nhau tốt nhất.

Tránh để chúng chung với nhiều những con gà khác sẽ xảy ra trường hợp gà trống khác nhảy vào hoặc những chú gà trống giống lại tương tác với những con gà mái khác làm chất lượng tinh trùng kém, hiệu quả của việc ghép gà sẽ không cao.

Thức ăn, nước uống trong quá trình này phải đầy đủ chất dinh dưỡng. Cần trộn thức ăn cho gà đầy đủ tinh bột như ngô, thóc, cám, gạo… và nên bổ xung thêm chất tanh 2 ngày một lần với lượng vừa đủ, tránh cho ăn nhiều gà bị đi ỉa sẽ làm ảnh hưởng đến trứng.

Bổ xung thêm canxi cho gà mái để những quả trứng được đẻ ra có vỏ cứng hơn, tỷ lệ ấp ra gà con cao hơn. Bên cạnh đó cần phải làm ổ cho gà đẻ. Nên làm ổ bằng rơm cuộn tròn rồi thả vào chậu hoặc thúng… để gà đẻ. Tránh để 3 con tranh ổ đẻ làm vỡ trứng.

Khi gà thực hiện quá trình ấp nở, cần để nguồn thức ăn, nước uống gần với ổ để khi gà đói, khát có thể nhảy ra ngoài ổ để ăn xong quay vào ấp tiếp. Như thế thì trứng nở ra sẽ có tỉ lệ cao hơn.

Nguyên tắc ghép cặp gà chọi quan trọng nhất vẫn cần phải chọn được những con gà giống chất lượng. Sau đó, mới lựa chọn sang nguyên tắc ghép theo các tiêu chí khác. Sau khi gà nở, thực hiện chăm sóc gà theo từng giai đoạn của gà để gà khỏe mạnh , lớn nhanh để trở thành những chiến kê đẳng cấp trong tương lai.

Chăm sóc gà con giống sau khi ấp nở thành công
Chăm sóc gà con giống sau khi ấp nở thành công

>>> Xem thêm: Những giống gà có thể thi đấu đá gà dành cho anh em sư kê

Nội dung trên đây, chúng tôi trình bày các nguyên tắc ghép cặp gà chọi hiệu quả và những kinh nghiệm trong việc tạo ra những chú chiến kê con. Hy vọng rằng, qua bài viết trên sẽ giúp anh em thành công trong quá trình ghép gà và sở hữu được những chú chiến kê con như mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *