Đá gà Lễ hội truyền thống đặc sắc của người dân Việt Nam

Đá gà Lễ hội truyền thống là một trong những nét truyền thống văn hóa của Việt Nam. Lễ này được xuất hiện từ khá lâu và nói trải rộng khắp từ Bắc đến Nam. Đây là loại hình giải trí cực đặc sắc khi mang đến cho người xem những giây phút hồi hộp và hứng thú. Nếu như bạn chưa thực sự hiểu rõ về nét độc đáo của lễ hội này hãy cùng Alo789 tìm hiểu rõ hơn qua các chia sẻ sau đây nhé!

Thông tin chính về đá gà Lễ hội truyền thống

Một vài thông tin cụ thể có dưới đây sẽ giúp bạn có những tóm lược về lễ hội đá gà tại Việt Nam:

Đá gà Lễ hội truyền thống là gì?

Đối với người miền Nam bộ môn này được gọi là đá gà, nhưng đối với người dân miền Bắc nó lại được biết đến với cái tên đó là chọi gà. Nó được biết đến là trò chơi dân gian, xuất hiện từ khá lâu mang đến những tính năng giải trí cao. Tính chất của bộ môn đá gà đó là đòn kết, khuyến khích cộng đồng lại với nhau trong những ngày tết, lễ.

Tìm hiểu về đá gà lễ hội truyền thống
Tìm hiểu về đá gà lễ hội truyền thống

Chọi gà là trò chơi gì?

Đá gà hay chọi gà được biết đến là một trò chơi giải trí có mức độ phủ rộng trên khắp thế giới.  Tại các nước Đông Nam Á thì sản phẩm này ngày càng trở nên đặc sắc hơn nhiều. Đá gà Lễ hội truyền thống mang đế không gian giải trí cực thú vị khi có sự xuất hiện của 2 hình thức khác nhau đó là đá gà cựa sắt và đá gà đòn. Trong đó:

  • Gà đòn: Gà đòn: Đây chính là hình thức chọi của các chú gà thiên về thể chức với các chiêu thức sử dụng đến như đá, mổ hút, thường thì chúng rất ít lông. Chúng đá nhau dựa trên sức mình, trận chiến chỉ kết thúc khi 1 trong 2 chú gà không còn khả năng chiến đấu.
  • Đá gà cựa sắt: Đây là hình thức chọi gà mà các chú chiến kê tham gia sẽ được trang bị thêm những loại vũ khí sắc nhọn. Chúng sẽ sử dụng đến các loại vũ khí này để tấn công đối thủ cho đến khi không còn khả năng chiến đấu.

Mỗi một địa phương sẽ có những cách quy định khác nhau về luật chơi. Khi tham gia anh em sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng những trận chiến khốc liệt hung hăng. Xung quanh trận chiến còn có thêm sự hò hét của những người xung quanh sẽ tạo nên không gian đầy náo nhiệt.

Trò chơi truyền thống đá gà
Trò chơi truyền thống đá gà

Lễ hội chọi gà của nước ta có lịch sử như thế nào?

Đá gà Lễ hội truyền thống được chính thức xuất hiện tại nước ta từ thời Lý. Ngay sau đó nó đã nhanh chóng trở thành thú vui được tầng lớp quý tộc lựa chọn. Thú vui này ngày càng được phát triển mở rộng và chính thức phát triển hơn khi đến thời Trần. Khi đó không chỉ có sự tham gia từ tầng lớp quý tộc mà nhiều người dân cũng đã lựa chọn đến trò chơi này để giải trí.

Ở thời đó tương truyền rằng Nguyễn Lữ được biết đến là sư kê sành sỏi nhất. Ông là một người có sở thích đặc biệt trong việc sư tập các giống gà. Những chiến kê được ông chọn đều có sự lựa chọn kỹ lưỡng về độ nổi tiếng.

Ở thời điểm hiện tại một số giống gà vẫn còn được lưu truyền, theo như thông tin cử các sư kê lâu năm trong nghề. Trong đó nó được thể hiện rõ nhất ở bài võ “Hùng kê quyền” với sự mô phỏng những thế hiểm trong đòn đá của gà, lấy ít địch nhiều lấy yếu thắng mạnh.

Thời xưa Trạng Quỳnh cũng đã sử dụng đến hình ảnh này để mỉa mai lũ hoạn quan xuất hiện trong phủ Chúa Trịnh. Trạng Quỳnh đã mang một chú gà thiến đi thi đấu chọi gà với lũ nịnh thần trong triều đình. Trò khóc gà lại được dở ra khi gà của Trạng thua, điều này khiến chúng ta có thể liên tưởng đến bọn hoạn quan thường xuyên bày trò nhưng lại bất tài vô dụng.

Lịch sử lễ hội chọi gà tại Việt Nam
Lịch sử lễ hội chọi gà tại Việt Nam

>>> Xem thêm: Những sư kê nổi tiếng Đông Nam Á anh em nên biết và tìm hiểu

Lễ chọi chọi gà truyền thống mang đến ý nghĩa gì?

Đối với nhiều người, họ có suy nghĩ rằng lễ hội chọi gà mang đến một không gian giải trí nhưng đó cũng là hình ảnh, tinh thần đoàn kết cộng đồng với sự thượng võ. Đây cũng là lý do mà vì sao lễ hội chọi gà truyền thống được xuất hiện trong suốt một quãng thời gian dài tại hội làng trước đây.

Tất cả các yêu cầu quan trọng như chăm sóc, nuôi dưỡng, chọn giống và đặc biệt là luyện tập đều yêu cầu sự kiên trì của sư kê. Thậm chí nó còn được biết đến là một nghề mà cho dù có học mãi cũng không thể nào hết được, bởi có khá nhiều các kỹ năng khác nhau.

Có lẽ không có quá nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ được vì sao các sư kê lại phải dành nhiều thời gian đến như vậy. Nó không chỉ là cách thức để chúng ta giải trí mỗi ngày mà đó còn là cách để phát huy truyền thống của ông cha ta.

Ý nghĩa trò chơi lễ hội chọi gà truyền thống
Ý nghĩa trò chơi lễ hội chọi gà truyền thống

Kết bài

Những chia sẻ  trong bài viết đã giúp bạn có thêm thông tin hữu ích về đá gà Lễ hội truyền thống từ xa xưa của con người Việt Nam. Hy vọng bạn sẽ có thêm cái nhìn mới mẻ và sâu sắc về trò chơi này để thuận tiện hơn cho việc lựa chọn mỗi khi có nhu cầu cần được giải trí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *